5 thời điểm mà máy bay không người lái trang bị cảm biến nhiệt tạo lên sự khác biệt

Máy bay không người lái nhiệt hiện đang trở thành công cụ cần thiết để ứng phó khẩn cấp và kiểm tra tài sản trên khắp thế giới

Máy bay không người lái tầm nhiệt của DJI đang có tác động lớn trong nhiều ngành khác nhau bằng cách cung cấp thông tin chi tiết, nhiệt độ thời gian thực cho cơ quan thực thi pháp luật, các công ty tiện ích, doanh nghiệp dầu khí, chuyên gia vật liệu nguy hiểm cũng như các đội cứu hỏa và an toàn.

Nếu bạn không quen thuộc với chúng, máy bay không người lái nhiệt sử dụng các cảm biến nhiệt rất tinh vi để phát hiện dấu hiệu nhiệt do các vật thể hoạt hình và vô tri vô giác phát ra. Sau đó, các cảm biến nhiệt này tạo ra các hình ảnh chi tiết hiển thị các mức nhiệt khác nhau do các vật thể trong tầm nhìn tỏa ra.

Bentonville thermal drones roundup DJI Pilot

Cảnh quay bằng máy bay không người lái nhiệt được xem qua DJI Pilot

Dưới đây là năm ví dụ về cách máy bay không người lái tầm nhiệt của DJI được những người phản hồi đầu tiên sử dụng trên khắp thế giới để giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và cứu mạng người.

Máy bay không người lái nhiệt DJI được sử dụng để kiểm tra các nhà máy lọc dầu ở Argentina

Argentina OG Inspection thermal drone roundup

Hình ảnh nhiệt độ của Thermal Drone về một nhà máy lọc dầu và khí đốt ở Argentina

Kể từ năm 2015, máy bay không người lái của DJI đã được các công ty dầu khí hàng đầu ở Argentina sử dụng để kiểm tra các nhà máy lọc dầu. Những nhà máy này là những công trình kiến ​​trúc khổng lồ trải dài và rộng và rất dễ bị hỏa hoạn, ăn mòn và hư hỏng cấu trúc.

Thường xuyên, các kỹ sư phải kiểm tra các nhà máy lọc dầu và khí đốt lớn để xác định các vấn đề thiết bị tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn tổng thể của hệ thống.

Trước khi sử dụng máy bay không người lái, các công ty dầu khí sẽ ngừng hoạt động, sau đó sử dụng máy bay trực thăng để kiểm tra các hệ thống pháo sáng cao chót vót và cho nhân viên mặt đất kiểm tra trực quan toàn bộ khu vực bao gồm cả việc leo lên giàn giáo để tìm kiếm thiệt hại. Thủ tục rủi ro này rõ ràng là mất rất nhiều thời gian và tốn kém rất nhiều tiền.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng máy bay không người lái tầm nhiệt của DJI, các công ty dầu khí đã có thể tiết kiệm thời gian vì máy bay không người lái có thể khảo sát cơ sở vật chất nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn nhiều. Các doanh nghiệp cũng có thể tiết kiệm tiền vì cần ít người hơn và ít thiết bị hơn để kiểm tra cơ sở hạ tầng.

Máy bay không người lái nhiệt của DJI đã được sử dụng trong một vụ rò rỉ hóa chất ở Florida, Hoa Kỳ

SMFR thermal case roundup

Một nhóm HazMat chuẩn bị xử lý vụ rò rỉ hóa chất cực độc ở Sarasota, Florida, Mỹ

Vào ngày 13 tháng 11 năm 2019, một báo động đã phát ra tại một nhà kho phân phối thực phẩm ở Sarasota, Florida, Hoa Kỳ, cho thấy rằng một vụ rò rỉ hóa chất đã xảy ra. Khi đội cứu hỏa địa phương của Sở cứu hỏa hạt Sarasota đến, họ được thông báo rằng một đám mây khí gồm amoniac khan – một hợp chất có độc tính cao – đang mở rộng ở đâu đó trong tòa nhà.

Trước khi cử các chuyên gia về vật liệu nguy hiểm đến để kiểm soát sự rò rỉ hóa chất, các điều phối viên của hazmat đã triển khai một số máy bay không người lái DJI để kiểm tra môi trường xung quanh. Những chiếc máy bay không người lái đó bao gồm Mavic 2 Enterprise Dual và M210 được trang bị camera nhiệt Zenmuse Z30 và camera XT RGB.

Ban đầu, máy bay không người lái nhiệt được gửi đến để đánh giá mức độ nguy hiểm của tình huống và thiết lập loại trang phục cần mặc. Nếu đám cháy đã bắt đầu xảy ra, thì đội quay phim sẽ phải mặc bộ quần áo cách nhiệt cách nhiệt thay vì bộ quần áo chống tác nhân hóa học thường được làm bằng cao su hoặc nhựa và có nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì vậy, biết được tòa nhà có cháy hay không là một yếu tố quan trọng.

Sau khi bay nhanh, máy bay không người lái đã gửi lại hình ảnh nhiệt độ chi tiết từ bên trong nhà kho và cung cấp cho nhóm xử lý hình ảnh bằng mắt chim về nơi phát ra rò rỉ cũng như cái nhìn chi tiết về khu vực bị ảnh hưởng. Dựa trên dữ liệu của máy bay không người lái, các nhân viên xử lý hazmat có thể nhanh chóng đánh giá tình hình, xác định cách tốt nhất để tiếp cận chỗ rò rỉ và xác định loại thiết bị nào là cần thiết.

Do đó, máy bay không người lái đã tiết kiệm thời gian, giảm rủi ro, cải thiện tầm nhìn trong tình huống cực kỳ nguy hiểm và cung cấp cho đội chỉ huy cảnh quay liên tục về nhiệm vụ khi đồng đội của họ đang ngăn chặn sự rò rỉ nguy hiểm.

Máy bay không người lái tầm nhiệt DJI được sử dụng trong một vụ cháy hóa chất ở Arkansas, Mỹ

Bentonville thermal drones roundup

Lính cứu hỏa đổ nước vào một thùng hóa chất để bảo vệ nó khỏi ngọn lửa đang bùng phát ở Benton, Arkansas, Mỹ

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2019, một đám cháy đã bùng phát tại một nhà máy công nghiệp ở Bentonville, Arkansas, Hoa Kỳ. Bốn silo khổng lồ chứa các sản phẩm nhựa rất dễ bắt lửa đã bị viêm và bắt đầu ợ ra một luồng khói độc dày đặc. Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một chiếc xe tăng chứa 35.000 gallon (132.489 lít) hóa chất rất dễ cháy và nổ có tên là difluoroethane nằm trong đường đi của ngọn lửa đang hoành hành.

Lực lượng cứu hỏa nhanh chóng kêu gọi sự hỗ trợ của Công nghệ xe không người lái (UVT), những chuyên gia trong công nghệ máy bay không người lái của doanh nghiệp; Ngoài ra, công ty được thành lập bởi các cựu lính cứu hỏa và những người phản ứng đầu tiên. Sau khi đến nơi, phi hành đoàn UVT đã phóng một số máy bay không người lái tầm nhiệt DJI. Để đánh giá mức độ nguy hiểm của tình hình, họ quyết định bay đến gần thùng chứa hóa chất và ghi lại kết quả đo nhiệt. Nếu chiếc xe tăng sắp nổ tung, thì sẽ quá mạo hiểm nếu cử một thủy thủ đoàn vào để chữa cháy trực tiếp.

Các máy bay không người lái nhiệt không chỉ cho lính cứu hỏa đọc nhiệt 360 độ của chất chứa hóa chất, mà còn cho đội biết chính xác ngọn lửa đang tiến triển như thế nào. Với thông tin quan trọng này, các nhân viên cứu hỏa đã có thể nhanh chóng di chuyển đến và dập tắt đám cháy một cách an toàn. Điều quan trọng nhất là chúng có thể ngăn không cho thùng hóa chất bay hơi cao phát nổ.

Máy bay không người lái tầm nhiệt DJI được sử dụng để kiểm soát một đám cháy rừng gần Chernobyl, Ukraine

Chernobyl thermal drones roundup

Lính cứu hỏa ứng phó với một vụ cháy rừng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl không còn tồn tại

Vào tháng 4 năm 2020, một đám cháy bùng phát trong một khu rừng ở Ukraine có nguy cơ thiêu rụi khu vực cấm xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl không còn tồn tại, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử. Nếu ngọn lửa không nhanh chóng được dập tắt, nó có thể tung hàng tấn tro bụi phóng xạ về phía thành phố Kiev.

Mức độ nghiêm trọng của tình hình đồng nghĩa với việc các đội chữa cháy phải hành động kịp thời và quyết đoán để tránh thảm họa xảy ra. May mắn thay, đội phản ứng khẩn cấp đã có trong tay một phi đội UAV bao gồm hai máy bay không người lái Mavic 2 Enterprise Dual được trang bị RGB và camera nhiệt. Các nhân viên cứu hộ ngay lập tức sử dụng khả năng chụp ảnh nhiệt của máy bay không người lái DJI để xuyên qua một lớp bồ hóng và khói dày đặc, tìm ra vị trí của đám cháy và xác định chính xác cách nó tiến triển.

Bay lơ lửng trên làn khói dày đặc, các máy bay không người lái tầm nhiệt nhanh chóng chuyển tiếp cảnh quay theo thời gian thực cho đội chỉ huy để họ đánh giá an toàn mối đe dọa tiềm ẩn và sau đó triển khai lính bay, trực thăng, xe chữa cháy và lính cứu hỏa đến các khu vực thích hợp nhất.

Khi đã vào vị trí, một đám lính cứu hỏa và xe cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa trên mặt đất khi máy bay có người lái cuối cùng rơi trực tiếp hơn 538 tấn (488 tấn) nước xuống mặt trận đang tiến nhanh.

Cuối cùng, sau một nỗ lực hết sức, đội ứng phó khẩn cấp đã có thể dập tắt đám cháy rừng và ngăn chặn một thảm họa tiềm ẩn.

 

Máy bay không người lái tầm nhiệt DJI được sử dụng trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại Việt Nam

Tháng 10 năm 2020, miền Trung ngập trong mưa xối xả. Trên thực tế, trời mưa lên tới 90 inch (2.290 mm) ở một số nơi! Kết quả là, hàng triệu người bị ảnh hưởng và hơn một trăm người mất mạng do lũ lụt liên tục và sạt lở đất khó lường.

Vietnam Flood thermal drones roundup

Sau khi một cơn bão ập đến khiến khung cảnh với lượng mưa lớn hơn, một trận lở đất đã chôn vùi một nhà máy thủy điện ở xa trong lớp bùn và mảnh vỡ dày đặc khiến công nhân bị mắc kẹt bên trong các tòa nhà bên dưới trận tuyết lở. Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi các nhân viên cứu hộ được gọi đến hiện trường tự khắc phục tình trạng sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn cho các đội cứu hộ, các nhà lãnh đạo chỉ huy đã sử dụng máy bay không người lái tầm nhiệt được cung cấp bởi AGS Technologies – một đại lý DJI được chứng nhận – để giúp xác định vị trí những người sống sót và lập bản đồ địa hình hiểm trở.

Ngay khi có mặt tại hiện trường, AGS Technologies đã tung ra hai máy bay không người lái để giúp tìm kiếm những người sống sót: Matrice 300 RTK (M300 RTK) được trang bị máy ảnh nhiệt Zenmuse H20T tiên tiến và Mavic 2 Enterprise Dual được trang bị máy ảnh RGB.

Sau khi bay trên không, máy bay không người lái có thể nhanh chóng quét khu vực để tìm dấu hiệu nhiệt của những người sống sót và cung cấp phản hồi theo thời gian thực về địa hình có mưa cho đội cứu hộ.

Bằng cách triển khai máy bay không người lái đến khu vực miền núi xa xôi đầy lở đất, nhóm AGS đã tiết kiệm thời gian và có khả năng cứu sống trong nhiệm vụ vô cùng bấp bênh.

Phần kết luận

Máy bay không người lái tầm nhiệt của DJI hiện đang trở thành công cụ cần thiết cho các nhóm ứng phó khẩn cấp trên khắp thế giới. Với khả năng cơ động và thiết kế quan trọng của nhiệm vụ, những chiếc máy bay không người lái này cung cấp những cảnh quay tuyệt vời từ trên không trong thời gian thực và là công cụ không chỉ giúp cứu người mà còn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khi công nghệ máy bay không người lái tầm nhiệt được cải thiện, các ứng dụng tiếp tục phát triển vượt ra ngoài khả năng chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn mà lần đầu tiên chúng trở nên phổ biến. Ngày nay, nông dân đang sử dụng máy bay không người lái nhiệt để phân tích các cánh đồng của họ, các chủ trang trại đang sử dụng chúng để quản lý chăn nuôi và các công ty tiện ích đang sử dụng chúng để kiểm tra đường dây điện. Trong tương lai, những lợi ích của những UAV tiên tiến này có nhiều khả năng sẽ mở rộng ra trong tương lai.

 

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái của DJI, bạn vui lòng liên hệ đến Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Thắng Lợi Victory Phân phối DJI Phantom 4 RTK – Đo đạc, khảo sát Trắc địa chuyên dụngVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Thắng Lợi Victory Phân phối DJI Phantom 4 RTK – Đo đạc, khảo sát Trắc địa chuyên dụngVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Thắng Lợi Victory Phân phối DJI Phantom 4 RTK – Đo đạc, khảo sát Trắc địa chuyên dụngVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết