Buổi ra mắt của DJI Flycart 30 có phần thiếu hào hứng, khiến một số người cảm thấy DJI đang tụt hậu so với các đối thủ. Không nghi ngờ gì nữa, Flycart 30 sẽ vượt trội hơn nhiều sản phẩm được tài trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, hiện tại nó vẫn thiếu một “gia vị bí mật” quan trọng, đó là hệ thống logistics (chuỗi cung ứng) phía sau. Tuy nhiên, ý tưởng về hộp hàng hoặc cần cẩu là khá thông minh. Có lẽ phần mềm hỗ trợ giao hàng bằng hộp sẽ sớm xuất hiện.

Theo phỏng đoán, tính năng sử dụng cần cẩu sẽ phổ biến hơn.

Khả năng chuyên chở của DJI Flycart 30 cũng ấn tượng, với tải trọng 30kg và phạm vi bay 16km, phù hợp cho nhiều tình huống khẩn cấp hoặc vận chuyển hàng hóa đến các đảo.

Chiếc drone này vượt qua hầu hết các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, vì vậy nó có thể chỉ được bán ở các nước thuộc khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Mặc dù buổi ra mắt khá lặng lẽ, nhưng đây có thể là khởi đầu thực sự cho việc mở rộng quy mô của drone giao hàng.

Thông số kỹ thuật của DJI Flycart 30:

 • Chế độ container/hàng hóa: Kiểu tiêu chuẩn là một container EPP kích thước thông dụng, dung tích tối đa 70 lít (kích thước bên trong khoảng: dài 573mm, rộng 412mm, cao 306mm).
 • Có thể tháo rời và lắp ráp trong vòng 3 phút để dễ dàng xếp dỡ hàng hóa.
 • Hộp hàng hỗ trợ tính năng phát hiện trọng lượng và trọng tâm để đảm bảo hàng hóa được xếp đúng cách, giúp chuyến bay an toàn và ổn định hơn.
 • Hệ thống cần cẩu có chế độ thả cáp và hỗ trợ điều khiển tự động hoặc thủ công.
 • Tải trọng tối đa có thể thu gọn là 40kg, chiều dài thả tối đa là 20 mét và tốc độ thu gọn nhanh nhất có thể đạt 0,8 m/s.
 • Hệ thống có chức năng chống rung để loại bỏ hiện tượng lắc lư của hàng hóa.
 • Chức năng chiếu AR giúp người dùng nhanh chóng chọn vị trí giao hàng, đồng thời hàng hóa có thể tự động được thả xuống đất để đảm bảo giao hàng chính xác.

Một số tính năng chính khác:

 • Tải trọng lớn: Khối lượng chuyên chở tối đa 30kg (pin kép); 40kg (pin đơn).
 • Phạm vi bay xa: Tầm bay tối đa 28km (không tải, pin kép); 16km (tải trọng 30kg, pin kép). Thời gian bay tối đa 18 phút với pin kép và tải trọng 30kg.
 • Tốc độ bay nhanh: Tốc độ bay tối đa 20m/s; tốc độ bay hành trình 15m/s.
 • Hoạt động mọi thời tiết: Chống chịu thời tiết IP55; nhiệt độ môi trường hoạt động từ -20°C đến 45°C; chống gió mạnh tối đa 12m/s.
 • Tín hiệu mạnh: DJI FlyCart 30 được trang bị công nghệ truyền hình ảnh DJI O3, khoảng cách truyền hình ảnh có thể lên đến 20 km. Người điều khiển cũng có thể tận dụng công nghệ truyền hình ảnh 4G được cải tiến.
 • Tính năng an toàn nâng cao: Tránh chướng ngại vật thông minh đa hướng, mọi thời tiết, mọi lúc trong khi bay; radar kép; máy thu tín hiệu ADS-B tích hợp; dù dự phòng tích hợp; dự phòng bay.
 • DJI Transport: Nền tảng đám mây trên không thống nhất. Lên kế hoạch nhiệm vụ thiết bị hiệu quả, kiểm soát hoàn toàn động lực vận hành, quản lý tập trung các nguồn lực nhóm và phân tích thống kê dữ liệu đa chiều.

Vậy hãy cùng Thegioiflycam.vn kiểm chứng một số tính năng nổi bật của DJI FLYCART 30 nhé !

Thử nghiệm các tính năng và độ bền của DJI FLYCART 30

Đầu tiên là thử nghiệm về khả năng nâng tối đa của DJI Flycart 30 với hai chế độ và khoang hàng hóa và dây tời.

Trong thử nghiệm họ đã sử dụng một vật nặng có khối lượng 50kg, gấp 25% so với tải trọng tối đa theo thông số của nhà sản xuất. Vật nặng được chọn có kích thước phù hợp với khoang chứa hàng của DJI Flycart 30.

DJI Flycart 30 có thể cất cánh mà không gặp trở ngại nào, tuy nhiên không rõ có thể đạt được độ cao và tốc độ bay theo thiết kế không nhưng chắc chắn lượng pin thiêu thụ sẽ cao hơn.

Tiếp đến là thử nghiệm với phương pháp vận chuyển bằng dây tời, họ đã móc một chiếc DJI Flycart 30 khác vào để thử xem máy bay có thể cất cánh hay không.

Như bạn đã biết, DJI Flycart 30 có trọng lượng khoảng 70kg, như vậy máy bay đang phải cất cánh với tải trọng gấp 75% tải trọng tối đa của mình. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi khuyên bạn không nên thử nghiệm như vậy với những chiếc máy bay của mình.

DJI Flycart 30 vẫn có thể cất cánh khi mang tải trọng lớn hơn 75% so với thông số của nhà sản xuất

Tính năng SWING CONTROL

Tiếp đến là thử nghiệm với tính năng SWING CONTROL, nếu bạn chưa biết thì đây là tính năng giúp ổn định nhanh tải trọng được treo trên dây tời của DJI Flycart 30 khi nó di chuyển và dừng lại để thả hàng. Bởi khi di chuyển tạo ra quán tính nên nếu không có chức năng này, tải trọng sẽ lắc lư vì thế khó để kiểm soát vị trí thả.

Trong thử nghiệm này sẽ có 2 mẫu máy bay được chọn là T50 và DJI Flycart 30.

Tính năng SWING CONTROL giúp DJI Flycart 30 ổn định tải trọng ở chế độ dùng dây tời

T50 mất một khoảng thời gian khá dài để ổn định được tải trọng, trong khi DJI Flycart 30 gần như triệt tiêu ngay được lực quán tính và ổn định tải trọng.


Bài kiểm tra về độ bền

Tiếp theo là thử nghiệm về độ bền của cánh quạt cũng như tính an toàn của nó.

Đầu tiên cho cánh quạt thử và chạm với một trái dưa hấu. Sau va chậm, trái dưa hấu hoàn toàn bọ phá hủy, một bộ cánh quạt phía dưới ở động cơ bên trái dừng hoạt động sau đó lại tiếp tục quay. Điều đáng nói là DJI flycart 30 vẫn ổn định cho thấy DJI đã làm rất tốt trong phần mềm điều khiển của máy bay, khi một bộ cánh dừng hoạt động, các bộ cánh khác sẽ tự động điều chỉnh tốc độ để cân bằng máy bay.

Ở thử nghiệm này cánh quạt bị tổn hại đôi chút nhưng vẫn có khả năng sử dụng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và hiệu suất nên thay một bộ cánh mới.

Thử nghiệm số hai với độ bền cánh quạt là cho nó va chạm với một cái chân heo, cũng tương tự như ở thử nghiệm đầu tiên, máy bay vẫn ổn định, chân heo không bị tổn thương quá nhiều chứng tỏ nếu DJI Flycart 30 va chạm với một vật thể sống có khả năng cũng không gây ra quá nhiều thương tổn.

Cánh quạt trong lần thử nghiệm này xuất hiện vết nứt lớn hơn, có khả năng DJI đã nghiên cứu và sử dụng loại vật liệu mới vẫn đảm bảo hiệu suất nhưng an toàn hơn với những cấu trúc hữu cơ.


Đó là khi xảy ra va chạm, vậy nếu ta thử tháo một hay 2 bộ cánh của DJI Flycart 30 thì sao ?

Đầu tiên là thử tháo một bộ cánh nhé. Máy bay vẫn có khả năng cất cánh tuy nhiên các động cơ trở nên gằn và rung hơn rất nhiều, tất nhiên chúng ta sẽ không nên thử bay mà thiếu cánh quạt như vậy, nhưng ta có thể biết một điều là DJI flycart 30 sẽ không rơi nếu chẳng may một bộ cánh bị hỏng và mất chức năng hoạt động. Không như ở thử nghiệm độ bền trước đó, cánh quạt dừng nhưng sau đó lại tiếp tục quay.


Cảm biến chướng ngại vật và radar

Để máy bay có thể an toàn di chuyển trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm thì cần đến các cảm biến chướng ngại vật và radar.

Trong thử nghiệm này chúng ta sẽ cho DJI Flycart 30 thử tiến gần tới một chiếc cột trong điều kiện thiếu sáng. Ở các mẫu máy bay trước của DJI, đôi khi vẫn xảy ra tai nạn với các chướng ngại vật nhỏ như cành cây, cột điện…

radar trên DJI flycart 30 giúp nó có thể tránh được một chướng ngại vật nhỏ trong điều kiện thiếu sáng

Trên màn hình hiển thị ta có thể nhìn thấy chiếc cột đó nhưng để xem DJI Flycart 30 có nhận ra không nhé.

Khi khoảng cách còn khoảng 5 met so với chiếc cột, DJI Flycart 30 đã nhận ra và thực hiện dừng khẩn cấp, đồng thời hiển thị thông báo cho người sử dụng nên lùi lại.


Khả năng kháng nước & tiêu chuẩn bảo vệ của DJI Flycart 30

Như bạn đã biết, DJI Flycart 30 đạt tiêu chuẩn bảo vệ IP55 và khả năng kháng gió lên đến 12m/s nên hãy cùng xem nếu ta phun nước hay hắt cả xô nước vào nó thì điều gì sẽ xảy ra nhé.

Nếu đơn giản chỉ là mưa thì bạn hoàn toàn không phải lo, nhưng là mưa to kèm gió mạnh thì DJI Flycart 30 có đôi chút lắc lư nhưng sẽ nhanh chóng ổn định trở lại.


Dù khẩn cấp

Điểm đặc biệt trong mẫu máy bay vận chuyển mới này của DJI là trang bị dù khẩn cấp, dù sẽ bung ra và giúp máy bay hạ cánh trong trường hợp xảy ra tai nạn. Để kiểm chứng chức năng này, họ đã cho DJI Flycart 30 và T50 bay lên cao để mô phỏng một vụ tai nạn hàng không ở độ cao 80 mét so với mặt đất.

Thử nghiệm tai nạn giữa DJI Flycart 30 và T50

Nếu bạn chưa biết thì DJI flycart 30 có thể bay với vận tốc 20m/s tương đương 72 km/h, thử hình dung một chiếc ô tô lao đi với vận tốc đó và lao vào chướng ngại vật sẽ thế nào.

phần mũi của DJI Flycart 30 bị vỡ và động cơ dừng hoạt động sau va chạm

Như ta có thể thấy trong hình, phần mũi của máy bay bị phá hủy tuy nhiên các động cơ vẫn quay nhưng tất nhiên tốc độ sẽ không đủ duy trì để giữ cho nó ở trên không vì thế dù khẩn cấp đã được kích hoạt.

Máy bay DJI Flycart 30 hạ cánh an toàn với tổn thất tối thiểu, trong khi T50 bị phá hủy hoàn toàn.

Trả lời

Mục lục bài viết