Máy bay không người lái được sử dụng trong tìm kiếm cứu nạn như thế nào ?

Đối với các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, việc xác định vị trí các nạn nhân càng nhanh càng tốt là điều cực kỳ quan trọng. Không có nhiều thời gian để lãng phí khi mạng sống của người khác đang gặp nguy hiểm. Mặc dù các đội cứu hộ hoàn toàn nhận thức được điều này, song họ bị hạn chế rất nhiều về khả năng tìm kiếm nhanh chóng mà không có công cụ hỗ trợ trên không. Vì lý do này, việc sử dụng máy bay không người lái cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang trở nên phổ biến hơn. Hãy cũng Thegioiflycam.vn khám phá những lợi ích to lớn mà máy bay không người lái mang đến cho công tác tìm kiếm cứu nạn nhé !

máy bay không người lái cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang trở nên phổ biến
máy bay không người lái cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn đang trở nên phổ biến

Những khó khăn trong việc tìm kiếm cứu nạn khi công nghệ máy bay không người lái chưa phát triển

Các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn thường bao gồm các đội đi bộ hoặc lái xe theo đường thẳng trong khi quan sát xung quanh để tìm kiếm người mất tích, nhưng phương pháp này chỉ cho phép điều phối hạn chế và diện tích địa hình được kiểm tra.

Thực tế, những đội này thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận an toàn các khu vực xa xôi hoặc không thể tiếp cận được – ví dụ như địa hình dốc, núi non, vách đá, sông suối hoặc vùng nước lớn hơn. Hơn nữa, phạm vi quan sát và phát hiện của mắt người cũng chỉ có hạn khi nhìn từ một vị trí trên mặt đất. May mắn thay, máy bay không người lái có thể được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn để giúp xác định vị trí của người mất tích, làm cho công việc của các đội cứu hộ an toàn hơn, và cuối cùng, giúp cứu sống những người gặp nguy hiểm.

Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn khi công nghệ máy bay không người lái chưa phát triển
Công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn khi công nghệ máy bay không người lái chưa phát triển

Lợi ích khi sử dụng máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn

Có một số lợi ích trong việc sử dụng máy bay không người lái cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, đó là lý do tại sao máy bay không người lái ngày càng trở nên cần thiết trong các nhiệm vụ này. Một trong những ưu thế chính là khả năng phủ rộng về mặt trên không mà máy bay không người lái có thể cung cấp, so với một đội cứu hộ đơn lẻ – hoặc thậm chí là một đội cứu hộ sử dụng máy bay trực thăng.

Máy bay không người lái có thể kiểm tra một diện tích rộng lớn trong thời gian ngắn, và cung cấp dữ liệu hình ảnh thời gian thực cho lực lượng cứu hộ. Chúng cũng có thể tiếp cận được các khu vực mà lực lượng cứu hộ có thể khó tiếp cận do địa hình và điều kiện thời tiết. Cụ thể, máy bay không người lái như DJI Matrice 30 có thể điều chỉnh độ cao thích hợp, tiếp cận được những nơi khó tiếp cận mà đội cứu hộ không thể nhìn thấy hoặc tiếp cận an toàn.


Việc triển khai nhanh chóng máy bay không người lái giúp bạn kiểm tra được diện tích rộng hơn và cần ít nhân lực hơn. Sử dụng máy bay không người lái giúp tiết kiệm chi phí hơn so với một đội cứu hộ gồm nhiều người, đặc biệt là so với việc sử dụng trực thăng để tìm kiếm từ trên cao.

máy bay không người lái có thể kiểm tra một khu vực rộng lớn cho công tác tìm kiếm cứu nạn
máy bay không người lái có thể kiểm tra một khu vực rộng lớn cho công tác tìm kiếm cứu nạn

Máy bay không người lái trang bị ảnh nhiệt là tốt nhất cho tìm kiếm cứu nạn

Máy bay trang bị camera nhiệt đặc biệt hữu ích trong việc tìm kiếm người mất tích nhờ khả năng phát hiện sự khác biệt về nhiệt độ thông qua hình ảnh nhiệt. Da người phát ra nhiệt mà mắt người không thể nhìn thấy nhưng máy bay có camera nhiệt có thể phát hiện. Ví dụ DJI Matrice 30T sử dụng cảm biến camera hồng ngoại để hiển thị những sự khác biệt nhiệt độ này. Tính năng phát hiện bức xạ hồng ngoại chính là điều giúp máy bay có thể ghi lại và phân tích năng lượng nhiệt phát ra bởi con người, và cuối cùng phát hiện ra người mất tích.

Khi điều khiển máy bay vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi trời chưa quá nóng, nhiệt độ cơ thể con người sẽ nổi bật hơn thảm thực vật, đá hay nước – khiến việc tìm kiếm người mất tích dễ dàng hơn nhiều. Máy bay camera nhiệt không thể nhìn qua vật thể nhưng chúng có thể phát hiện sự khác biệt về năng lượng nhiệt phát ra giữa các vật liệu.

máy bay không người lái trang bị camera nhiệt giúp phát hiện nạn nhân nhanh chóng
máy bay không người lái trang bị camera nhiệt giúp phát hiện nạn nhân nhanh chóng

Tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn

Khi máy bay có camera nhiệt được sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, chúng sử dụng cảm biến hồng ngoại để xử lý bức xạ hồng ngoại, điều mà mắt người không thể nhìn thấy. Cảm biến xử lý bức xạ hồng ngoại được phát ra từ môi trường và chuyển thành hình ảnh mà con người có thể nhìn thấy bằng màu sắc.

Hình ảnh nhiệt sẽ khác nhau tùy thuộc vào bảng màu sử dụng. Hai màu phổ biến nhất dùng cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn là trắng nóng và đen nóng. Ở đây, vật thể phát ra nhiệt nhiều nhất sẽ xuất hiện màu trắng và ít nhất sẽ là màu đen, hoặc ngược lại, còn lại sẽ hiện sắc xám khác nhau.

Bảng màu trắng nóng và đen nóng hoạt động tốt nhất khi sử dụng drone cho tìm kiếm cứu nạn bởi nó làm nổi bật sự khác biệt về nhiệt độ, giúp đội cứu hộ xác định nạn nhân nhanh nhất.

Camera nhiệt cho tìm kiếm cứu nạn có nhiều chế độ để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ
Camera nhiệt cho tìm kiếm cứu nạn có nhiều chế độ để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ

Điều khiển máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn đơn giản hơn bạn nghĩ

Mặc dù nhiều người có ấn tượng rằng việc làm phi công máy bay không người lái là điều khó khăn, nhưng thực tế việc điều khiển một chiếc Flycam DJI với camera nhiệt lại rất đơn giản. Trước đây, người dùng phải trở thành phi công chuyên nghiệp với nhiều giờ kinh nghiệm bay để thực hiện các tác vụ đơn giản như tìm kiếm cứu hộ.

Nhờ công nghệ và thiết kế thông minh mới, các dòng drone như DJI Matrice 3TD hiện nay rất thân thiện và dễ sử dụng với mọi người. Người vận hành không cần kỹ năng hay kinh nghiệm đặc biệt, bất kỳ ai cũng có thể điều khiển được, bất kể trình độ kỹ năng. Thực tế, những chiếc drone này rất khó bị rơi vì khả năng tự động hóa tuyệt vời, cho phép máy bay quan sát toàn cảnh xung quanh.

Điều khiển chúng cũng đơn giản như sử dụng một cái kiềm hay cái khoan, và được coi là dễ dàng hơn cả điện thoại thông minh. Chúng có tính năng hỗ trợ tự động cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn như tự động vẽ lưới tìm kiếm, tự động quay về, phát hiện chủ thể, giúp công việc trên không diễn ra thuận lợi hơn.

Việc điều khiển máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn trở nên đơn giản với phần mềm và công cụ hỗ trợ
Việc điều khiển máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn trở nên đơn giản với phần mềm và công cụ hỗ trợ

Phân tích việc sử dụng máy bay không người lái cho tìm kiếm cứu nạn ở góc độ kỹ thuật

Khi đến với các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, quan trọng phải lưu ý là có nhiều loại tình huống khác nhau. Ví dụ, một nhiệm vụ cứu hộ có thể liên quan đến người bị mắc kẹt trên sườn dốc núi, khi mục tiêu chính là cứu họ một cách an toàn. Trong trường hợp như vậy, máy bay không người lái có thể đóng vai trò then chốt.

Không chỉ có những lợi thế như cung cấp tầm nhìn trên không hay giám sát thời gian thực đã đề cập trước đó, mà còn giúp các đội cứu hộ không phải di chuyển một quãng đường dài trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Một lợi thế là kích thước nhỏ gọn và độ cơ động của máy bay. Chúng gọn nhẹ, giúp di chuyển dễ dàng khi phải đi bộ quãng đường xa. Khả năng mang theo trong ba lô đảm bảo đội cứu hộ mang đầy đủ thiết bị mà không tải nặng quá.

Về kỹ thuật quét rộng diện tích, quá trình này thường liên quan đến việc thu thập hình ảnh bằng drone, theo dõi tình huống và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả. Khi triển khai, máy bay sẽ điều hướng theo khu vực được chỉ định.

Người điều khiển sẽ chiếu hình ảnh lên màn hình lớn để quan sát tốt hơn. Với DJI FlightHub , dữ liệu hình ảnh có thể chia sẻ qua điện toán đám mây giúp các đội từ xa cùng nắm được tình huống chính xác và lên kế hoạch cứu hộ. Hình ảnh cũng được ghi lại để kiểm tra lại sau.

Các máy bay của DJI được trang bị GPS hiển thị vị trí chính xác trên bản đồ. Nếu phát hiện người cần cứu, tùy thuộc vào địa hình và điều kiện, máy bay có thể hỗ trợ đội cứu hộ lên kế hoạch tuyến đường an toàn đến người đó.

Tìm kiếm cứu nạn bằng máy bay không người lái cung cấp cái nhìn toàn diện và chính xác hơn
Tìm kiếm cứu nạn bằng máy bay không người lái cung cấp cái nhìn toàn diện và chính xác hơn

Máy bay không người lái giúp đảm bảo an toàn cho các nhân viên tìm kiếm cứu nạn

Việc sử dụng máy bay không người lái cho các hoạt động tìm kiếm cứu nạn không chỉ dừng lại ở những lợi ích mang lại cho người gặp nạn, mà còn giúp cho bản thân quá trình làm nhiệm vụ của đội cứu hộ an toàn hơn.

Cụ thể, máy bay có thể cung cấp thông tin sơ bộ về tình huống trước khi triển khai nhân viên trên mặt đất, qua đó giảm thiểu rủi ro cho đội cứu hộ.

Nhiều nhiệm vụ diễn ra tại những khu vực có nhiệt độ âm, tuyết rơi, máy bay giúp đội tránh phải tiếp xúc lâu trong môi trường nguy hiểm này. Tương tự với môi trường nóng ẩm. Máy bay tránh việc tiếp xúc với côn trùng, rắn độc sinh sống tại những khu vực rừng rậm.

Khi làm nhiệm vụ gần các dòng nước chảy xiết, máy bay hỗ trợ đội tìm kiếm những người gặp nạn bên bờ sông. Tổng thể, máy bay giúp đội tìm kiếm một cách an toàn hơn và bảo vệ họ khỏi các nguy cơ như nhiệt độ cao, thời tiết xấu hay động vật hoang dã.

máy bay không người lái giúp các nhân viên tìm cứu nạn tiếp cận mục tiêu an toàn hơn
máy bay không người lái giúp các nhân viên tìm cứu nạn tiếp cận mục tiêu an toàn hơn

Camera nhiệt trên máy bay không người lái là công cụ lý tưởng cho tìm kiếm cứu nạn

Tóm lại, thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn mà không sử dụng máy bay không người lái có thể đặt ra nhiều nguy hiểm cho con người tham gia, và việc tìm kiếm trong một khu vực rộng lớn trong thời gian ngắn là điều khó khăn. Khi sử dụng máy bay, những thách thức như vậy có thể tránh được.

Máy bay như DJI Matrice 30T hay DJI Matrice 3TD rất phù hợp cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn nhờ khả năng quan sát nhiệt và tránh vật cản, giúp tiếp cận những khu vực khó tiếp cận mà không gặp rủi ro va chạm. Máy bay có thể tiếp cận môi trường nguy hiểm mà trước khi nhân viên cứu hộ cần tiếp cận khi thực sự cần thiết.

Máy bay là công cụ bổ trợ không thể thiếu để tăng cường hiệu quả và hiệu suất của các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, và quan trọng nhất là có thể cứu sống con người.

 

  >>> Nội dung có thể bạn quan tâm:

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam. DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái bạn vui lòng liên hệ đến HOTLINE để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:

VP TP Hà Nội

VP TP HỒ CHÍ MINH

VP TP ĐÀ NẴNG

  • Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
  • Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

Trả lời

Mục lục bài viết