matrice 300 rtk #Khoảng cách mẫu mặt đất – Tầm quan trọng của GSD

Ground Sample Distance – Khoảng Cách Mẫu Mặt Đất | DJI Enterprise

Những điều bạn cần biết về GSD và tại sao nó lại quan trọng với máy bay không người lái làm nhiệm vụ khảo sát

Nếu bạn sử dụng máy bay không người lái để khảo sát địa hình, bạn cần biết về khoảng cách lấy mẫu mặt đất, gọi tắt là GSD. Tính toán GSD là điều cần thiết để xác định quy mô của dự án lập bản đồ của bạn và đảm bảo kết quả đáng tin cậy. Nếu không có nó, bạn có nguy cơ thu thập dữ liệu không chính xác hoặc có một bản đồ không hữu ích. Cho dù bạn được thuê để xác định ranh giới chính xác của một mảnh đất, lập bản đồ dòng chảy của một con sông hay để tạo mô hình 3-D của một sự phát triển mới, GSD là một chỉ số mà bạn không thể thiếu.

Khoảng cách mẫu mặt đất – GSD là gì?

Bản đồ từ máy bay không người lái, giống như bất kỳ hình ảnh kỹ thuật số nào, về cơ bản là sự kết hợp của các hình vuông nhỏ có một màu duy nhất, được gọi là mẫu. Trong trường hợp này, một mẫu tương đương với một pixel. GSD mô tả khoảng cách giữa hai tâm pixel liên tiếp. GSD hình ảnh là một tính toán quan trọng cho cả chụp ảnh hàng không và nhiếp ảnh, là một kỹ thuật thường được sử dụng để tạo bản đồ địa hình 3D.

Việc hiểu kích thước pixel trong ảnh hàng không bằng cách tính toán điểm giữa của các pixel liên tiếp là cần thiết để nắm được toàn bộ tỷ lệ bản đồ của bạn và đưa ra quyết định dựa trên thông tin rõ ràng. Sử dụng đúng GSD là điều tối quan trọng. Sai số từ một cm trở xuống có vẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu sai lầm được ngoại suy trên hàng trăm nghìn pixel, nó sẽ tạo ra sự chênh lệch nghiêm trọng giữa bản đồ của bạn và thực tế, khiến các phép đo gần như không thể thực hiện được. Để đảm bảo an toàn, các nhà khảo sát đất đai luôn sử dụng giá trị thấp nhất có thể khi tính toán GSD.

Vậy GSD (khoảng cách mẫu mặt đất) được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

matrice 300 rtk

GSD là một yếu tố cho bất kỳ ai sử dụng khảo sát trên không để tạo ra các bản đồ và mô hình chính xác. Tất nhiên, nhân viên khảo sát làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, và công việc của họ là không thể thiếu đối với nhiều người. Trong hầu hết mọi lĩnh vực mà người khảo sát phải cung cấp các phép đo chính xác, GSD là một phép tính quan trọng.

Những lĩnh vực yêu cầu GSD:

 • Xây dựng: máy bay không người lái được sử dụng để khảo sát toàn bộ địa điểm xây dựng với chi phí thấp hơn nhiều, cũng như xác định kích thước của công trình khác nhau của dự án.
 • Bản đồ: Không có gì ngạc nhiên khi những người vẽ bản đồ đã nhanh chóng áp dụng công nghệ lập bản đồ bằng Flycam.
 • Khai thác: Drone được sử dụng để khảo sát một cách hiệu quả và an toàn các mỏ và mỏ đá lộ thiên theo những cách mà con người không thể. Chúng cũng hữu ích để đo khối lượng kho dự trữ.
 • Chữa cháy: UAV đang được ứng dụng trong cuộc chiến chống cháy rừng, chẳng hạn như chữa cháy theo quy định.
 • Kiến trúc: Tương tự như xây dựng, các kiến trúc sư sử dụng bản đồ bay không người lái để xây dựng các mô hình 3D chính xác và lập kế hoạch cho tất cả các chi tiết bên trong và bên ngoài của một công trường.
 • Địa chính đất: Bản đồ hàng không có thể được sử dụng để xác định quyền sở hữu đất và giải quyết tranh chấp.

Mặc dù tất cả các công việc khảo sát này đều yêu cầu tính toán GSD chính xác, nhưng các chi tiết cụ thể của nhiệm vụ sẽ ảnh hưởng đến loại máy bay không người lái mà bạn cần sử dụng.

Cấp chính xác của GSD (khoảng cách mẫu mặt đất) bao nhiêu là đủ?

Hơi ngược một chút khi các pixel có GSD cao hơn sẽ kém chính xác hơn -— vì điều đó có nghĩa là một pixel đơn đại diện cho một diện tích đất lớn hơn. Mức độ chính xác cần thiết của GSD tùy thuộc vào loại công việc bạn đang làm và loại chi tiết bạn cần. Theo nguyên tắc chung, các dự án có quy mô lớn hơn sẽ cho phép GSD cao hơn, trong khi các dự án có chi tiết nhỏ hơn sẽ yêu cầu GSD thấp hơn.

 • Ví dụ: nếu bạn đang làm việc trong một dự án xây dựng và cần biết khoảng cách giữa hai dầm, bạn sẽ cần một GSD đủ nhỏ để có thể xác định kích thước của từng thanh và đặt chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng đánh dấu các đường bất động sản trên một mảnh đất rất lớn, có thể bạn sẽ muốn điều khiển máy bay không người lái ở độ cao bay cao hơn.

Cuối cùng, GSD phù hợp sẽ là thứ cho phép bạn chụp hình ảnh chi tiết trên không trong khi vẫn bay đủ cao để tránh số lượng ảnh trên không quá nhiều. GSD quá cao và bạn sẽ để lại những hình ảnh mờ không có giá trị sử dụng. Quá thấp và bản khảo sát của bạn sẽ chiếm thêm GB và có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để hoàn thành, ngay cả với phần mềm nâng cao như DJI Terra, được tối ưu hóa để xử lý dữ liệu của bạn và chuyển nó thành mô hình 3D và bản đồ có thể sử dụng.

Làm thế nào để tính toán GSD (khoảng cách mẫu mặt đất)

Xem thêm: 9 Tính năng hàng đầu của Matrice 300 RTK

Việc tính toán khoảng cách mẫu mặt đất GSD chỉ yêu cầu một vài điểm dữ liệu và được hoàn thành bằng tay hoặc bằng công cụ máy tính. Để tự mình tính toán GSD, bạn cần biết chiều cao và chiều rộng của cảm biến cũng như chiều cao và chiều rộng của hình ảnh trên máy bay không người lái của bạn, cũng như cả chiều dài tiêu cự và chiều cao bay. Mỗi số liệu thống kê này sẽ có sẵn trên máy bay không người lái của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng số liệu vào hai công thức cơ bản, một cho chiều cao GSD và một cho chiều rộng GSD.

 • GSDh= chiều cao bay x chiều cao cảm biến / tiêu cự x chiều cao hình ảnh;
 • GSDw= chiều cao chuyến bay x chiều rộng cảm biến / tiêu cự x chiều rộng hình ảnh

Ngoài ra, nếu toán học không phải là điểm mạnh của bạn, bạn có thể sử dụng công cụ máy tính trực tuyến. Các công cụ này sẽ có các thông số kỹ thuật của một mô hình bay không người lái, chẳng hạn như hình ảnh, chiều dài và chiều cao của cảm biến, đã được ghi lại; nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là chọn máy bay không người lái của mình và nhập độ cao của chuyến bay.

Với DJI Matrice 300 RTK bạn sẽ thu được GSD chất lượng

Bạn cần một máy bay không người lái thế hệ mới ? DJI Matrice 300 RTK được thiết kế dành cho người khảo sát và chứa tất cả các tính năng mà bạn đang tìm kiếm.

Chiếc máy bay không người lái này có thể đo chính xác đến từng cm và bền bỉ cho bất kỳ công việc nào. Kết hợp điều này với máy ảnh kỹ thuật số Zenmuse P1 và phần mềm lập bản đồ bay không người lái trực quan như DJI Terra và kiến thức về cách sử dụng các phép tính GSD để tối đa hóa kết quả và bạn đã sẵn sàng thực hiện mọi công việc khảo sát trên không.

Xem thêm: Zenmuse H20N – Tải trọng mới của DJI giúp cho Matrice 300 RTK làm việc hiệu quả hơn.

 

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái Phantom 4 RTK đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Flycam DJI PHANTOM 4 RTK - Đo đạc, khảo sát, trắc địa chuyên dụng
Giấy ủy quyền DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Flycam DJI PHANTOM 4 RTK - Đo đạc, khảo sát, trắc địa chuyên dụng

 

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi; Vui lòng liên hệ đến Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Flycam DJI PHANTOM 4 RTK - Đo đạc, khảo sát, trắc địa chuyên dụngVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Flycam DJI PHANTOM 4 RTK - Đo đạc, khảo sát, trắc địa chuyên dụngVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Flycam DJI PHANTOM 4 RTK - Đo đạc, khảo sát, trắc địa chuyên dụngVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết