lập bản đồ bằng flycam #Ảnh ghép trực giao – Orthomosaics là gì ?

Những điều bạn cần biết về tạo ảnh ghép trực giao – Orthomosaic bằng máy bay không ngươi lái

Tìm hiểu kỹ hơn về sử dụng drone trong khảo sát và cách mà nó thu thập hầu hết dữ liệu bạn cần

Việc khảo sát bằng máy bay không người lái phức tạp hơn rất nhiều so với việc chụp một hoặc hai bức ảnh trên không. Bạn cần đảm bảo các hình ảnh của mình có thể được chia tỷ lệ phù hợp với nhau và không bị bóp méo. Đối với một công việc mà chỉ lệch một vài inch có thể có tác động lớn đến công việc của bạn, sai lệch thông tin là vấn đề quan trọng.

Một cách để đảm bảo chất lượng hình ảnh và loại bỏ nhiều rủi ro đi kèm với phối cảnh hình ảnh là chụp hình ảnh trực quan của một khu vực. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để tạo các bản đồ cực kỳ chi tiết. Tuy nhiên, với những hạn chế về chi phí, chúng chỉ thực sự tốt nhất cho một số công việc nhất định.

Vậy ảnh ghép trực giao – orthomosaic là gì ? 

ảnh ghép trực giao orthomosaic, hay còn được biết đến với tên gọi orthoimage, orthophoto, hoặc orthophotograph, là hình ảnh trên không có độ phân giải cao do một UAV chụp. Khi kết hợp với phần mềm chuyên dụng bằng quy trình chỉnh ảnh, những hình ảnh này có thể được sử dụng để tạo ra một bản đồ có độ chi tiết cao, không bị biến dạng – và nâng cao khả năng hiển thị của các chi tiết có thể không nhìn thấy bằng các kỹ thuật đo quang phổ biến hơn. Orthorectification xóa phối cảnh khỏi từng hình ảnh riêng lẻ để tạo sự nhất quán trên toàn bộ bản đồ trong khi vẫn giữ nguyên mức độ chi tiết của hình ảnh gốc.

Hình ảnh orthomosaic trên được tạo ra trong DJI Terra từ 64 bức ảnh chụp từ trên không có độ phân giải cao

 

Hình ảnh chỉnh sửa khác với ảnh chụp từ trên không tiêu chuẩn ở cách nó mô tả phối cảnh. Orthophotos được hiệu chỉnh cho phối cảnh, độ nghiêng máy ảnh và độ méo ống kính. Làm như vậy có nghĩa là những bức ảnh này có thể được chia tỷ lệ chính xác từ ảnh này sang ảnh khác, giúp bạn có thể tin tưởng vào các phép đo khảo sát cho khoảng cách thực. Điều đó nói lên rằng bạn vẫn cần sử dụng các kỹ thuật khảo sát mặt đất bằng máy bay không người lái tiêu chuẩn như các điểm kiểm soát mặt đất và tính toán khoảng cách mẫu mặt đất.

Bạn có nhận ra được sự khác biệt ? Hãy chú ý vào phần viền của các công trình

Biến Ảnh Orthomosaic Thành Bản Đồ Orthomosaic

Điều quan trọng cần lưu ý là một hình ảnh đã qua điều chỉnh đơn lẻ sẽ có vẻ bị méo và không mang lại các loại lợi ích mà bạn mong đợi. Mỗi bức ảnh trên không được chụp từ một góc độ hơi khác nhau và một mình nó không có giá trị. Thay vào đó, bộ sưu tập hình ảnh phải được chỉnh sửa cùng nhau – với các góc máy ảnh khác nhau và các thay đổi địa hình được tính đến và hiệu chỉnh – để tạo thành một bản đồ nhất quán. Một trong những cách dễ nhất để đảm bảo tính nhất quán này là sử dụng phần mềm tự động hóa đường bay của máy bay không người lái của bạn và camera có thể chụp ảnh ở những thời điểm và góc độ phù hợp.

Ngoài việc sử dụng đường bay tự động, bạn sẽ cần phần mềm lập bản đồ bằng máy bay không người lái có khả năng xem trực quan, chẳng hạn như DJI Terra. Với Terra, bạn có thể tạo một biểu đồ trực quan 2D của một khu vực đã định trong thời gian thực – làm cho nó trở thành phần mềm lý tưởng cho các dự án gấp rút về thời gian. Chương trình cũng thực hiện tái tạo 2D nhanh chóng và chính xác. Các khả năng khác bao gồm lập bản đồ và dựng 3D, xử lý LiDAR và phân tích dữ liệu.

Ảnh Ghép Trực Giao Orthomosaic Trong Khảo Sát

Bản đồ Orthomosaic cung cấp một số lợi thế so với ảnh hàng không thông thường – tuy nhiên, một hình ảnh chất lượng siêu cao có thể không cần thiết cho mọi công việc khảo sát, đặc biệt là khi xem xét mức giá có khả năng cao hơn. Bản đồ Orthomosaic có giá trị đối với các nhà khảo sát vì chúng không bị biến dạng và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như phối cảnh. Chúng cũng dễ dàng biến thành nội dung 3D có thể tương tác. Đối với các khu vực yêu cầu bản đồ có thể mở rộng với các chi tiết nhất quán xuyên suốt, thì orthomosaic là mở đầu mới.

Lập bản đồ Orthomosaic cũng có nhược điểm nhất định. Phong cách mô hình hóa yêu cầu nhiều hình ảnh cận cảnh hơn, yêu cầu bạn bay máy bay không người lái của mình gần mặt đất hơn. Điều này có thể mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác. Ngoài ra, loại chi tiết hình ảnh là trademark của bản đồ orthomosaic đôi khi không cần thiết.

Ví dụ, nếu bạn chỉ đang cố gắng xác định ranh giới của một mảnh đất hoặc chỉ cần hình ảnh chi tiết của một khu vực cụ thể, một bản đồ Orthomosaic có thể sẽ ít hữu dụng.

Các ứng dụng khác của bản đồ Orthomosaic

Khảo sát không phải là lĩnh vực duy nhất có thể hưởng lợi từ việc sử dụng các hình ảnh Orthomosaic. Một số lĩnh vực phổ biến nhất sử dụng bản đồ Orthomosaic bao gồm:

  • Trồng trọt: Chụp nhiều hình ảnh trực quan theo thời gian có thể cho phép nông dân phát hiện ra các mô hình về cách cây trồng của họ đang phát triển theo thời gian. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc theo dõi sức khỏe cây trồng.
  • Thực thi pháp luật: Các nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa sử dụng bản đồ UAV để vạch ra các khu vực sầm uất và hiện trường tội phạm. Với mức độ chi tiết cao hơn của chúng, một bản đồ Orthomosaic có thể nắm bắt được các chi tiết quan trọng mà nếu không sẽ bị bỏ sót.
  • Bất động sản: Bản đồ Orthomosaic trong bất động sản có thể được biến thành các chuyến tham quan ảo tương tác được. Tính năng này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch COVID-19 khi các chuyến tham quan trực tiếp bị hạn chế.
  • Bảo tồn môi trường: Các nhà bảo tồn có thể sử dụng một bức ảnh orthomosaic để phát hiện các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng trong một thông số đất nhất định hoặc nắm bắt sự thay đổi theo thời gian.

 

Xem thêm: 

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến MATRICE 30 bạn vui lòng liên hệ đến Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết