DJI Phantom 4 #Có gì bên trong máy bay không người lái DJI Phantom 4

 

Anatomy of A Drone – Có gì bên trong DJI Phantom Drone

DJI Phantom 4 được phát hành vào năm 2016 dưới dạng phiên bản cập nhật của mẫu máy bay không người lái prosumer phổ biến nhất của hãng. Máy bay không người lái này mang lại khả năng tránh chướng ngại vật, tốc độ bay nhanh hơn, tăng phạm vi tín hiệu và thời gian bay dài hơn.

Máy bay không người lái này là một bản nâng cấp đáng kể so với những người tiền nhiệm Phantom 3 của nó và trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia trên không nhờ dễ vận hành và chất lượng hình ảnh vượt trội. Và vào thời điểm trước Mavic Pro, chiếc máy bay không người lái này cực kỳ cơ động và đầy hứa hẹn. Máy bay không người lái Phantom 4 mang tính biểu tượng vẫn được coi trọng nhờ độ bền, tốc độ bay nhanh, cảnh quay 4K  và động cơ giúp tăng độ ổn định trong điều kiện không lý tưởng. Cùng xem bên trong DJI Phantom 4 có gì nhé !

Bảng chú giải thuật ngữ Drone (bấm vào hình để xem chi tiết)

Động Cơ

Máy bay không người lái (quadcopters) có hai động cơ theo chiều kim đồng hồ và hai động cơ ngược chiều kim đồng hồ để cân bằng lực quay do các cánh quạt quay tạo ra. Điều này là do Định luật thứ ba của Newton phát biểu rằng đối với mọi hành động đều có một phản ứng bình đẳng và ngược chiều. Vì vậy, lực đẩy trái chiều từ số lượng động cơ cân bằng sẽ mang lại sự ổn định thông qua việc cân bằng lực quay. Đây là lý do tại sao trên máy bay trực thăng có một cánh quạt đuôi để chống lại lực quay từ cánh quạt chính duy nhất.

 

Cánh Quạt Của Máy Bay Không Người Lái

Vì máy bay không người lái (quadcopters) có hai động cơ ngược chiều kim đồng hồ và động cơ cùng chiều kim đồng hồ, nó cũng có hai cánh quạt khác nhau, một cánh cho mỗi hướng động cơ. Mỗi cánh quạt quay sẽ đẩy không khí xuống bề mặt cánh quạt tạo ra một khu vực có áp suất thấp hơn trên đầu cánh quạt và một khu vực có áp suất cao hơn bên dưới nó dẫn đến sự chênh lệch áp suất tạo ra lực đẩy máy bay không người lái lên.

 

Bộ Điều Khiển Của Drone

Đây là bộ não của máy bay không người lái. Bộ điều khiển chuyến bay nhận đầu vào từ mô-đun GPS, la bàn, cảm biến tránh chướng ngại vật và bộ điều khiển từ xa và xử lý nó thành thông tin được cung cấp cho ESCs để điều khiển động cơ. Một ví dụ về điều này được thấy khi một máy bay không người lái bay lơ lửng trong điều kiện gió. Trong quá khứ nếu bạn có một chiếc máy bay không người lái giá rẻ, nó sẽ  trao đảo và trôi sang vị trí khác vì không có cảm biến chuyển tiếp thông tin về vị trí của máy bay không người lái và cách khắc phục những thay đổi này. Tuy nhiên, trong các sản phẩm mới, máy bay không người lái biết vị trí chính xác của nó từ GPS và với cảm biến tầm nhìn hướng xuống, vì vậy ngay cả khi gió thổi, nó vẫn ở đúng vị trí của nó, điều này là do bộ điều khiển chuyến bay gửi các hướng dẫn thích hợp đến ESCs và ra lệnh động cơ hoạt động để bù tác động của gió.

 

GPS Module

Mô-đun vệ tinh định vị toàn cầu sử dụng hai hệ thống định vị toàn cầu khác nhau để xác định chính xác vị trí của máy bay không người lái. Nó sử dụng mạng của Nga được gọi là GLONASS (Globalnaya Navigazionnaya Sputnikovaya Sistema), bao gồm 24 vệ tinh quay quanh Trái đất. Điều này được sử dụng cùng với mạng của Hoa Kỳ bao gồm 31 vệ tinh. Các vệ tinh này truyền thông tin về vị trí của nó tới bề mặt Trái đất. Những tín hiệu này truyền đi với tốc độ ánh sáng và được đọc bởi mô-đun GPS trên máy bay không người lái. Từ đó, máy bay không người lái tính toán vị trí địa lý của nó dựa trên khoảng thời gian cần thiết để các tín hiệu đến từ các vệ tinh khác nhau. Các vệ tinh định vị toàn cầu này cung cấp cho máy bay không người lái khả năng hiểu vị trí của nó trên Trái đất và duy trì vị trí của nó.

 

Bộ Điều Khiển Tốc Độ Điện Tử (ESC)

ESCs được kết nối với bảng phân phối điện (pin) và bộ điều khiển chuyến bay, khi ESCs nhận được tín hiệu từ bộ điều khiển chuyến bay, nó sẽ thay đổi lượng điện cung cấp cho mỗi động cơ.

 

Power Port Module

Bộ phận này giám sát lượng năng lượng của pin và phân phối nó đến ESCs của máy bay không người lái và bộ điều khiển bay.

 

Cảm Biến Chướng Ngại Vật

Máy bay không người lái được trang bị cảm biến ở cả phía trước và sau, các cảm biến này hoạt động theo cặp, giống như mắt của bạn. Các cảm biến này tính toán độ sâu bằng cách xác định pixel hình ảnh từ mỗi cảm biến tương ứng với cùng một điểm. Từ đó, máy bay không người lái có thể tính toán khoảng cách từ vật thể phía trước vì khoảng cách giữa các cảm biến là không đổi. Nói cách khác, máy bay không người lái giải Định lý Pitago nhiều lần để tính khoảng cách một vật thể với máy bay không người lái.

Gimbal 3 Trục

Đây là cách mà cảnh quay bằng máy bay không người lái được giữ yên tĩnh và ổn định. Một động cơ được đặt trên 3 trục khác nhau xung quanh máy ảnh. Khi các cảm biến phát hiện chuyển động trên bất kỳ trục nào trong số các trục này, động cơ sẽ chống lại chuyển động để triệt tiêu chuyển động đó. Điều này xảy ra gần như ngay lập tức khi hàng nghìn phép tính được thực hiện để cung cấp cảnh quay mượt mà.

 

Camera Của Flycam

Một ống kính mở ra ở phía trước của máy ảnh và ánh sáng truyền vào. Một cảm biến hình ảnh thu nhận các tia sáng tới và sau đó xử lý nó thành hình ảnh kỹ thuật số.

 

Pin Máy Bay Không Người Lái

Những loại pin này ‘thông minh’ có nghĩa là chúng có khả năng bảo vệ khi sạc quá mức, dữ liệu nhiệt độ, lịch sử chu kỳ sạc và giao tiếp công suất đầu ra với máy bay không người lái. Điều này nhằm đảm bảo pin an toàn khi sử dụng nhiều lần và không xảy ra sự cố trong quá trình bay.

 

Bộ Thu Nhận Tín Hiệu Điều Khiển

Bên trong chân của máy bay không người lái là hệ thống truyền dẫn thông tin từ máy bay không người lái đến bộ điều khiển và từ bộ điều khiển đến máy bay không người lái. Ngoài ra, ở chân của máy bay không người lái này là hai cảm biến la bàn chuyển hướng của nó đến bộ điều khiển bay.

 

Cảm Biến Tránh Chướng Ngại Vật Siêu Âm Hướng Xuống

Một cảm biến phát ra xung âm thanh tần số cao và cảm biến còn lại nhận xung. Dựa trên khoảng thời gian từ khi gửi xung đến khi nhận được xung, DJI Phantom 4 sẽ tính toán độ cao của máy bay không người lái so với mặt đất.

Đèn LED Báo Hiệu Chuyến Bay

Những đèn flash này có nhiều màu sắc khác nhau để cho người dùng biết hướng mà máy bay không người lái đang di chuyển. Hai đèn đỏ nhấp nháy hiển thị mặt trước của máy bay không người lái (hướng máy ảnh quay mặt). Hai đèn nhấp nháy màu xanh lá cây là mặt sau của máy bay không người lái.

 

Cần Điều Khiển Trên Bộ Điều 

Cần điều khiển bên trái di chuyển máy bay không người lái lên xuống và xoay sang trái hay phải. Cần điều khiển bên phải di chuyển máy bay không người lái về phía trước, phía sau và di chuyển sang trái hay phải.

 

Bảng Mạch Điều Khiển Chính

Bộ phận này nhận thông tin từ máy bay không người lái về vị trí, độ cao và những gì máy ảnh đang nhìn thấy. Nó cũng nhận đầu vào từ các cần điều khiển và gửi các lệnh đến bộ điều khiển chuyến bay.

Bảng Mạch Chính Của Camera

Phần xử lý thông tin từ cảm biến hình ảnh và động cơ gimbal để đảm bảo cảnh quay ổn định. Bo mạch này cũng xử lý thông tin máy ảnh và ghi hình ảnh vào thẻ micro SD.

 

>>Xem thêm: 

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái bạn vui lòng liên hệ đến:

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết