máy bay chữa cháy #4 cách mà máy bay không người lái hỗ trợ chữa cháy rừng

Máy bay không người lái thu thập thông tin trước và sau đám cháy để hỗ trợ nhân viên cứu hỏa

Vào ngày 8 tháng 11 năm 2018, một đám cháy rừng đã xé toạc các thị trấn Paradise và Magalia ở miền bắc California, phá hủy hơn 18.000 công trình kiến trúc và giết chết ít nhất 85 người. Cái gọi là “Lửa Trại” sẽ được biết đến là “đám cháy chết chóc nhất và tàn phá nhất ở California” trên các phương tiện truyền thông. Thật không may, nó đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Ngày càng nhiều vụ cháy rừng ngoài tầm kiểm soát tương tự ở miền bắc California đã bắt đầu bộc lộ những lợi ích mà máy bay không người lái và các hệ thống máy bay không người lái (UAS) khác có thể mang lại cho các hoạt động ứng phó và khắc phục.
Các đội phản ứng Camp Fire đã gửi máy bay không người lái của họ trên 518 chuyến bay lập bản đồ khác nhau trong điều kiện khói bụi và thu thập 1,4 nghìn tỷ pixel dữ liệu được tham chiếu địa lý và ghép thành các định dạng bản đồ. Với hình ảnh cập nhật, các đội cứu hỏa đã lập biểu đồ thiệt hại và lên kế hoạch cho các bước tiếp theo.
Trong một số trường hợp, chủ nhà thậm chí có thể gửi hình ảnh từ bản đồ bay không người lái cho các nhà cung cấp bảo hiểm để xử lý yêu cầu bồi thường gần như ngay lập tức – một quá trình theo truyền thống có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Nhiều người đã sử dụng hình ảnh này để tiếp cận các quỹ cứu trợ của FEMA cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi đám cháy.
Máy bay không người lái đặc biệt quan trọng đối với các vụ cháy rừng có xu hướng nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát và gây nguy hiểm cho cả phi công và phi hành đoàn. Chỉ có một ranh giới nhỏ giữa thời điểm ngọn lửa bắt đầu và khi ngọn lửa vượt quá tầm kiểm soát. Drone cung cấp cho nhân viên cứu hỏa tầm nhìn từ trên cao về địa hình và giúp họ xác định nơi ngọn lửa di chuyển tiếp theo, vì vậy họ có thể nhanh chóng đưa ra quyết định về nơi các đội nên đi và ai nên được sơ tán.
Nếu bạn là một lính cứu hỏa chịu trách nhiệm ứng phó, giảm thiểu cháy rừng và cứu hộ, thì lợi ích của máy bay không người lái là vô cùng to lớn. Chúng tôi đã trình bày chi tiết bốn lợi ích chính với các câu chuyện bổ sung bên dưới.

 

1. Thu thập dữ liệu để đưa ra quyết định ứng phó trong thời gian ngắn

Máy bay không người lái giúp bạn quyết định loại và số lượng tài nguyên cần gửi đến hiện trường vụ cháy rừng trong vòng vài phút. Một số máy bay không người lái cũng được trang bị cảm biến nhiệt, sử dụng bức xạ hồng ngoại để giúp những người thuộc đổi phản ứng xác định vị trí các dấu hiệu nhiệt của con người và các điểm nóng cháy cho thấy nơi đám cháy có khả năng lan rộng nhất.
Vào ngày 23 tháng 10 năm 2020, một đám cháy rừng đã bùng phát ở quận Nan’ao, một vùng nông thôn miền núi ở miền nam Trung Quốc. Những cơn gió tốc độ cao đã làm lửa lan ra khu vực xung quanh, dẫn đến sự hình thành của ba điểm cháy. Các quan chức an toàn công cộng đã được yêu cầu huy động toàn bộ lực lượng của họ để ngăn chặn đám cháy. Để thu thập nhiều thông tin nhất có thể và đảm bảo các nguồn lực được phân phối một cách hợp lý, phi hành đoàn tiền tuyến đã dựa vào máy bay không người lái DJI Matrice 300 RTK được trang bị cảm biến hình ảnh H20T, tức là cả cảm biến ánh sáng nhìn thấy và cảm biến hồng ngoại đo bức xạ. Với những công cụ này, nhóm đã có được nhận thức về tình huống ở tầm cao mới. Khi phần lớn đám cháy đã được dập tắt, nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy bay không người lái của họ để tìm và loại bỏ các điểm khói có thể dẫn đến việc cháy trở lại.
Dữ liệu máy bay không người lái cũng có thể giúp đảm bảo rằng những người thuộc đội cứu hộ tiếp cận được cùng một nguồn thông tin. Phản ứng cháy rừng thường liên quan đến các hoạt động quy mô lớn, nơi người chỉ huy sự cố phải đưa ra quyết định về việc triển khai nhân sự và nguồn lực. Máy bay không người lái là bộ tạo thông tin tình báo hiệu quả có thể thu thập dữ liệu và thông tin chi tiết từ hiện trường và phát trực tiếp trở lại trung tâm chỉ huy. Bằng cách có chế độ xem từ trên không theo thời gian thực đó, bạn có thể thấy chính xác những gì đang xảy ra và không phải dựa vào thông tin đã qua sử dụng. Bạn biết điều gì đang xảy ra và ở đâu. Bạn cũng có thể giám sát phi hành đoàn của mình để xem vị trí của họ và bạn đang đưa họ đi đúng hướng.

2. Đảm bảo an toàn cho nhân viên cứu hộ

Với thông tin tình báo trên không do máy bay không người lái thu được, những người chỉ huy sự cố có thể đưa ra các quyết định sáng suốt để giữ an toàn cho nhân viên cứu hỏa trong khi họ lao vào đám cháy và làm việc để cứu mạng sống của mọi người. Với máy bay không người lái, bạn có thể giám sát phi hành đoàn của mình từ xa để đảm bảo họ an toàn và đi đúng hướng. Ngoài ra, cảnh quay bằng máy bay không người lái có thể thông báo cho bạn biết nơi gửi lực lượng dự phòng.
Vào ngày 13 tháng 8 năm 2017, các nhân viên cứu hỏa khu vực Yosemite đã chiến đấu với vụ cháy kéo dài 9 ngày ở Southfork, California, phức tạp do những cây gỗ ở khu vực gần đó suy yếu. Máy bay có người lái bay trong các hẻm núi chật hẹp rất nguy hiểm do cột khói cuồn cuộn. Cùng lúc đó, một cơn giông bất ngờ đã làm ngọn lửa lan rộng, phá vỡ hàng rào ngăn chặn chính của lực lượng cứu hỏa và có nguy cơ lan sang các làng lân cận.
Để bảo vệ phi hành đoàn, lực lượng cứu hỏa Yosemite đã sử dụng máy bay không người lái DJI với camera nhiệt Zenmuse XT để lập bản đồ đường đi của lửa và thông tin phát trực tiếp cho người điều khiển để đưa ra các quyết định hoạt động và nhận thức tình huống. Như Đội trưởng Sở Cứu hỏa Menlo Park, Tony Eggiman, kể lại: “Sau đó, người phụ trách điều phối nói với tôi rằng nó đã giúp anh hạ huyết áp từ 200 xuống 100. Anh ấy thực sự rất vui”.
Và các nhân viên cứu hỏa ngày nay có thể tin tưởng rằng công nghệ máy bay không người lái tầm nhiệt chỉ mới được cải thiện kể từ năm 2017. Với DJI M300 RTK H20T, các đội cứu hộ sẽ được hưởng lợi từ thời gian bay dài hơn lên đến 55 phút, tăng khả năng chống chịu thời tiết và dữ liệu chất lượng cao hơn với chức năng thu phóng và xác định chính xác.

3.  Cho phép lập bản đồ nhanh để ứng phó sự cố cũng như phục hồi sau sự cố

Các sự cố xảy ra thường xuyên, cơ sở hạ tầng không đầy đủ và địa hình khó khăn làm cho việc tuần tra các khu vực có nguy cơ cao về các dấu hiệu tiềm ẩn của đám cháy trở nên nguy hiểm, mất thời gian và kém hiệu quả. Với giải pháp lập bản đồ bằng máy bay không người lái, các đội có thể xem toàn quan sát toàn bộ tình hình một cách nhanh chóng và có được sự hiểu biết mà họ cần.
Để hoàn thành công việc ứng phó với thảm họa cháy rừng, các bay không người lái  thường mang theo máy ảnh nhiệt và máy ảnh màu quang học. Cung cấp cho bạn cái nhìn thời gian thực về các tình huống khác nhau và có thể dễ dàng phát hiện đội cứu hỏa hoặc thiết bị gần đó.
Máy ảnh trực quan cũng có thể được sử dụng để thông báo cho một nhóm về địa hình khó khăn hoặc những thách thức khác có thể nằm giữa họ và đám cháy. Máy ảnh nhiệt, trong khi đó, trinh sát các dấu hiệu nhiệt của phi hành đoàn hoặc các điểm cháy. Điều này có thể giúp xác định vị trí các điểm nóng tại hiện trường cháy trong vòng vài giây và nhìn thấy những người bị mắc kẹt ngay cả trong khu vực khói dày đặc. Máy ảnh nhiệt cung cấp thông tin cần thiết mà đơn giản là không thể thu thập được từ bản đồ trực quan.
Những lợi ích của máy bay không người lái chữa cháy đã được thể hiện rõ ràng trong một trận cháy rừng lớn bùng phát vào ngày 4 tháng 4 năm 2020 gần khu vực Chernobyl. Khi đám cháy đe dọa hơn 40.000 ha rừng, khói đen khiến các camera quan sát gần như không thể nhìn thấy nguồn gốc và phạm vi của đám cháy đang phát triển. Những người phản hồi đã triển khai 10 máy bay không người lái có cảm biến nhiệt và có thể xác định vị trí các điểm nóng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Việc lập bản đồ nhanh chóng về đám cháy đã giúp chỉ huy sự cố chỉ đạo đội mặt đất gồm 1.000 lính cứu hỏa và 120 xe cứu hỏa nhanh chóng dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và an toàn.

Tiếp cận gần hơn và tiết kiệm hơn so với máy bay trực thăng

Việc lập bản đồ trực quan và bản đồ nhiệt vẫn có thể thực hiện với máy bay có người lái, tuy nhiên máy bay không người lái có thể tiếp cận những khu vực mà với máy bay có người lái là bất khả thi và nguy hiểm. Chúng bay thấp hơn máy bay trực thăng, cung cấp một bức tranh chi tiết hơn về tình huống và có thể điều hướng trong không gian chật hẹp hoặc nguy hiểm. Trong một số trường hợp, máy bay không người lái và máy bay trực thăng chữa cháy thậm chí có thể được sử dụng song song để bao quát nhiều địa hình nhất có thể.

Ví dụ, trong trận cháy North Umpqua ở Oregon năm 2017, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ (DOI) đã sử dụng một máy bay không người lái có camera hồng ngoại để tìm ra những đám cháy nhỏ hơn mà một chiếc trực thăng có thể đã bỏ sót. DOI ước tính việc phát hiện ra đám cháy đã ngăn chặn thiệt hại về tài sản và cơ sở hạ tầng khoảng 50 triệu USD. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các máy bay không người lái trái phép không được đến bất cứ nơi nào gần máy bay có người lái.
Drone cũng đóng một vai trò quan trọng sau khi đám cháy được dập tắt, giúp cho việc phục hồi sau sự tàn phá có thể diễn ra trong thời gian nhanh hơn. Trong đám cháy Carr, các phi hành đoàn đã điều khiển máy bay không người lái bay thấp để ghi lại hình ảnh 360 độ về sự tàn phá. Đối với những người dân bị buộc phải rời khỏi nhà của họ, điều này cung cấp thông tin vô giá về thiệt hại tài sản để đánh giá yêu cầu bảo hiểm nhanh hơn, cho phép nạn nhân sớm thực hiện các bước để xây dựng lại cuộc sống của họ.

4. Quản lý những điểm đốt có kiểm soát

Một trong những kỹ thuật quan trọng mà các nhà khoa học và lính cứu hỏa sử dụng để ngăn chặn cháy rừng là đốt có kiểm soát, theo quy định.

Kỹ thuật này liên quan đến việc cố ý đốt cháy các đám cháy nhỏ trong các điều kiện đã định để dọn sạch các bụi bẩn tích tụ và các phần khác của hệ sinh thái có thể trở thành nhiên liệu trong một đám cháy không có kế hoạch trong tương lai. Mặc dù đốt có kiểm soát được thực hiện theo cách truyền thống bằng đuốc nhỏ giọt cầm tay, nhưng các giải pháp như IGNIS, một loại tải trọng được xây dựng đặc biệt để chữa cháy, cho phép phi công bay không người lái tiến hành từ xa các hoạt động đốt có kiểm soát, giữ cho tất cả nhân viên ở khoảng cách an toàn.

Hoạt động cùng với DJI Matrice 600 Pro, IGNIS có thể thả các quả cầu lửa có kích thước bằng quả bóng bàn vào vị trí mong muốn. Mỗi quả cầu riêng lẻ chứa đầy thuốc tím, khi kết hợp với ethylene glycol trước khi được thả xuống, sẽ bắt đầu phản ứng hóa học. Kích thước nhỏ của các quả cầu cho phép một phi công bay không người lái dễ dàng kiểm soát kích thước và vị trí của điểm đốt.
Các nhiệm vụ có thể được xử lý theo cách thủ công hoặc được tự động hóa bằng ứng dụng IGNIS. Điều này cho phép nhân viên cứu hỏa tải lên các lớp phủ địa hình hiện có để có đường bay phù hợp với môi trường. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng máy ảnh nhiệt hỗn hợp Zenmuse H20T để xem các đám cháy được kiểm soát đang tiến triển như thế nào trong thời gian thực và thực hiện các điều chỉnh nhanh chóng.

Kết luận : Tương lai của ngành cứu hỏa

Trên toàn cầu, những vụ cháy rừng hủy diệt đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong số 20 vụ cháy rừng lớn nhất trong lịch sử bang California, sáu trong số đó chỉ xảy ra vào năm 2020. Trong khi đó, Australia chứng kiến các vụ cháy rừng thiêu hủy hàng triệu mẫu đất và phá hủy hàng tỷ đô la tài sản. May mắn thay, được trang bị công nghệ mới, những người lính cứu hỏa đang dũng cảm vượt qua thử thách. Các phi hành đoàn đang sử dụng sự đổi mới của máy bay không người lái để phản ứng nhanh chóng, phân phối tài nguyên và cuối cùng là cứu tính mạng và tài sản. Drone cũng trở nên cấp thiết trong những ngày và tháng trước và sau khi hỏa hoạn – giúp tạo điều kiện phòng ngừa cháy có kiểm soát và cung cấp cho nạn nhân cách nhanh chóng ghi lại thiệt hại tài sản của họ cho mục đích bảo hiểm.

 

Xem thêm: 

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái bạn vui lòng liên hệ đến:

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết