Hướng dẫn lựa chọn phần mềm lập bản đồ cho máy bay không người lái

phần mềm lập bản đồ #Hướng dẫn lựa chọn phần mềm lập bản đồ cho máy bay không người lái

Phần mềm lập bản đồ cho máy bay không người lái – lựa chọn ra sao (giới thiệu cho những người mới sử dụng flycam)

Drone đã có một chặng đường dài kể từ khi ra mắt với tư cách là đồ chơi trẻ em tại Hobby Lobby hoặc RadioShack. Ngày nay, máy bay không người lái được sử dụng trong hầu hết mọi ngành, bao gồm cả thu thập dữ liệu cấp khảo sát và điều đó sẽ sớm xuất hiện ở bất kì đâu.

Bạn sẽ cần phần mềm lập bản đồ để xử lý dữ liệu bạn đã thu thập và bài viết này sẽ giúp bạn tìm được phần mềm phù hợp nhất với mình.
Vì lập bản đồ bằng máy bay không người lái có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, nên có rất nhiều phần mềm lập bản đồ bằng máy bay không người lái có sẵn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về phần mềm nào có thể phù hợp với bạn.
Có một số vấn đề lớn trong lĩnh vực phần mềm lập bản đồ cho máy bay không người lái. DroneDeployPix4D là hai tên tuổi lớn mà hầu hết mọi người đều biết đến. Điều này là có lý do vì chúng dựa trên dữ liệu đám mây và cực kỳ thân thiện với người dùng.
Tuy nhiên, một số nền tảng khác tồn tại như những lựa chọn thay thế cho hai gã khổng lồ này. Cụ thể là Agisoft Meta Shape, PropellorWebODM.
Tất cả các công cụ lập bản đồ được liệt kê trong bài viết này có các công cụ như đo thể tích, diện tích, độ dốc và khoảng cách. Cùng với các công cụ này là các kết quả đầu ra của bản đồ như bản đồ địa hình, bản đồ cứu trợ và mô hình 3D.

DroneDeploy

DroneDeploy được xếp hạng là một trong những nền tảng thân thiện với người dùng nhất. Tuy nhiên, giá thành đầu tư khá cao.
Có một số lý do tuyệt vời để sử dụng DroneDeploy, chẳng hạn như lập kế hoạch chuyến bay trong ứng dụng, trực quan hóa môi trường theo thời gian thực, xử lý và chia sẻ dựa trên dữ liệu đám mây và thực tế là phần mềm hỗ trợ nhiều nhãn hiệu máy bay không người lái cũng như nhiều mô hình do các nhãn hiệu đó sản xuất. .
Đối với nhiều người, lý do cuối cùng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn DroneDeploy, nó hỗ trợ máy bay không người lái cơ bản không được chế tạo với mục đích lập bản đồ, đây là một vấn đề lớn đối với các phi công mới, những người có thể không sở hữu máy bay không người lái lập bản đồ trị giá 12.000 đô la.
Thực tế là phần mềm dựa trên dữ liệu đám mây là một lợi thế lớn khác của phần mềm. Bạn có thể đang tự hỏi mình, “Máy tính của tôi có khá nhiều bộ nhớ trống. Tôi có thực sự cần phần mềm dựa trên dữ liệu đám mây không?
Câu trả lời ngắn? Nó thực sự hữu ích. Điều này áp dụng cho tất cả các phần mềm lập bản đồ dựa trên đám mây.

 

Việc tải xuống bản đồ và mô hình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sử dụng bộ nhớ của bạn. Không giống như các hình ảnh bình thường như JPEG và PNG, đối với tranh ghép, DSM và DTM sử dụng lượng lớn dữ liệu để giữ lại chất lượng và tham chiếu GEO.
Như đã đề cập trong phần giới thiệu, DroneDeploy cung cấp nhiều công cụ. Một công cụ đặc biệt là so sánh khu vực khảo sát với các hoạt động trước đó. Các công ty xây dựng đánh giá cao điều này, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi chọn công cụ lập bản đồ của bạn.
DroneDeploy là một dịch vụ trả phí nên chức năng hỗ trợ khách hàng được đánh giá cao.
DroneDeploy có một số gói khác nhau để bạn lựa chọn. Trong số này có Aglite, Cá nhân, Nâng cao, Nhóm và Doanh nghiệp. Mỗi gói này có một mức giá khác nhau, gói càng cao cấp thì càng nhiều tính năng.

 

Pix4D

Pix4D là một phần mềm lập bản đồ cũng dựa trên dữ liệu đám mây. Tuy nhiên, khả năng tùy chỉnh có nhiều điểm khác biệt so với DroneDeploy.
*Ví dụ: trong khi DroneDeploy cung cấp một số gói trả phí nhất định, Pix4D cung cấp cho bạn tùy chọn chỉ mua công cụ lập kế hoạch bay, nền tảng xử lý hoặc trình chỉnh sửa bản đồ. Trong các tùy chọn này, các công cụ nâng cao hơn có sẵn dựa trên hệ thống gói trả phí tương tự như DroneDeploy.
Cũng như DroneDeploy, dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Pix4D cũng rất tốt.

Phần mềm đám mây của Pix4D tương tự như DroneDeploy ở điểm nó có thể chia sẻ được và tất cả bản đồ của bạn sẽ được lưu trữ trên máy chủ của họ. Tuy nhiên, bạn có tùy chọn tải chúng xuống ổ đĩa của mình.
Kết quả đầu ra của Pix4D, đặc biệt là tính trực quan của chúng, rất ấn tượng. Khả năng tạo ra các hình ảnh trực quan chính xác và xuất sắc của phần mềm này là chưa từng có trong lĩnh vực phần mềm xử lý dựa trên đám mây. Tuy nhiên giá thành của phần mêm cũng khá cao.

 

Propellor

Phần mềm tiếp theo mà chúng ta sẽ thảo luận có tên là Propeller, đây là một nền tảng tính phí dựa trên thành phẩm, vi dụ họ đang thu 250 USD cho một bản đồ.
Bạn sẽ nhận được tất cả các kết quả đầu ra bản đồ từ một bộ xử lý này, chẳng hạn như mô hình chỉnh hình, DTM, 3-D hoặc sức khỏe cây trồng, cùng với một loạt các công cụ đo lường để kiểm tra và phân tích vị trí hoạt động của bạn.
Tương ứng với giá thành là chất lượng dịch vụ hỗ trợ khách hàng chu đáo.
Phần mềm này hướng tới việc làm theo dự án hơn là những phi công làm nghề dịch vụ.

Trong khi cả DroneDeployPix4D đều cung cấp các công cụ đo lường, thì Propeller đánh bại đối thủ của mình với những công cụ như:

 • Elevation Difference (Sự khác biệt về độ cao)
 • Road Grade
 • Surface Area (Diện tích bề mặt)
 • Design to Design
 • Volume from Lowest Point
 • Earthworks Progress
 • Elevation History (Lịch sử độ cao)
 • Cross-Section Comparison (So sánh mặt cắt ngang)
 • Compare to Previous Survey (So sánh với khảo sát trước)
 • Berm Check
 • Compare to Latest Design (So sánh với thiết kế mới nhất)
Hạn chế của Propeller là Nó yêu cầu bạn sử dụng Aeropoint (một điểm kiểm soát mặt đất thông minh) để xử lý hình ảnh của bạn với bất kỳ độ chính xác nào. Mức giá của Areopoint này lên đến 1.000 USD.
Một nhược điểm khác của phần mềm này là để sử dụng nó, bạn cần phải tìm một ứng dụng lập kế hoạch chuyến bay để thực hiện các chuyến bay tự động của mình vì Propeller không cung cấp ứng dụng này.
Các máy bay không người lái được khuyến nghị sử dụng với phần mềm này là Phantom 4 RTKWingtra One.

 

WebODM

Đối với những người có kiến thức về GIS, sự kết hợp của hai phần mềm mã nguồn mở, miễn phí có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. Một phần mềm có tên Open Drone Map hoặc WebODM là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những ai có thể không muốn đầu tư hàng nghìn đô la vào phần mềm lập bản đồ dựa trên đám mây.
WebODM là phần mềm lập bản đồ bay không người lái cục bộ (chạy trên ổ cứng của bạn) cung cấp cho người dùng kết quả đầu ra bản đồ giống như của DroneDeploy, Pix4D và một số công cụ của Propellor. Nó cũng cho phép thực hiện một loạt các phép đo trong phần mềm.

 

Tuy nhiên, là một nền tảng mã nguồn mở đòi hỏi một số kiến thức về mã hóa để cài đặt. Để sử dụng WebODM, bạn cũng nên hiểu về GIS. GIS là viết tắt của Geographic Information Systems, hay nói cách khác: bản đồ số. Hoạt động trên máy bay không người lái sử dụng WebODM song song với nền tảng GIS được gọi là QGIS.
Vì là một phần mềm miễn phí mã nguồn mở vì thế họ sẽ không có đội hỗ trợ khách hàng riêng, mà bạn cần đăng tải câu hỏi của mình lên diễn đàn và chờ những người có kiến thức khác trả lời.
Điều này cho phép UAO xử lý hình ảnh bay không người lái thành các bản đồ và phép đo thông thường, với độ chính xác cao hơn hầu hết các nền tảng.
Mặc dù tiết kiệm chi phí, nhưng hai chương trình phần mềm này không thân thiện với người dùng và như đã đề cập trước đây, đòi hỏi một số kiến thức về GIS.

 

Agisoft Metashape

Agisoft Metashape là một nền tảng xử lý hình ảnh bằng máy bay không người lái dựa trên đám mây điểm khác, tập trung hơn vào việc xử lý và cung cấp các mô hình 3D.

 

Mặc dù phần mềm này có các công cụ đo lường, nhưng nó bị hạn chế khi so sánh với Propellor.
Kết quả đầu ra mô hình 3D của nó rất tốt và cho đến nay là tốt nhất trong nhóm phần mềm hình ảnh bay không người lái này.
Agisoft Metashape cũng là một phần mềm trả phí nên bạn có thể yên tâm về khâu hỗ trợ khách hàng.
Tương tự như Propellor trong vô số công cụ độc đáo mà Agisoft Metashape sở hữu là:
 • Dense point cloud: editing and classification (chỉnh sửa và phân loại đám mây điểm)
 • Terrestrial laser scanning (TLS) registration (Đăng ký quét laser trên mặt đất)
 • Ground control points/scale bar support (điểm kiểm soát mặt đất / hỗ trợ tỷ lệ)
 • Stereoscopic measurements (phép đo lập thể)
 • Hierarchical tiled model generation (tạo mô hình phân cấp)
 • 4D modeling for dynamic scenes (mô hình 4D cho các cảnh động)
 • Automatic powerlines detection (phát điện đường dây)
 • Satellite imagery processing (xử lý ảnh vệ tinh)

 

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn có thể lựa chọn phần mềm tạo bản đồ cho máy bay không người lái phù hợp nhất với công việc của bạn cả về tính năng lẫn giá thành đầu tư.

 

>>Xem thêm:

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái bạn vui lòng liên hệ đến:

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết