pinpoint là gì ? #Sử Dụng Pinpoint Trên Bộ Điều Khiển Máy Bay Không Người Lái Thế Nào Cho Hiệu Quả

5 cách để sử dụng PinPoint cho các nhiệm vụ của máy bay không người lái

Chức năng xác định khoảng cách bằng laser (laser rangerfinder) đã tăng hiệu quả của các hoạt động bay không người lái như thế nào

Với mọi đổi mới về nền tảng và phụ kiện gắn thêm, DJI Enterprise mở rộng những gì có thể cho những đội phản ứng nhanh, các nhóm kiểm tra, người khảo sát và những người dùng thuộc lĩnh vực công nghiệp. Với mỗi lần cải tiến, các tính năng được chú ý nhiều nhất thường là thời gian bay, megapixel hoặc độ phân giải ảnh nhiệt. Nhưng ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào một thứ đang âm thầm trở thành một trong những công cụ linh hoạt và hiệu quả nhất của máy bay không người lái: máy đo khoảng cách laser.

 

Máy đo khoảng cách laser được tích hợp trên camera Zenmuse HMatrice 30 (M30) mới.

Với một lần thao tác trong ứng dụng DJI Pilot 2, phi công có thể xác định mục tiêu một vị trí hoặc đối tượng cụ thể và nhận được tọa độ và khoảng cách GPS chính xác tới máy bay không người lái. Khả năng mạnh mẽ này có thể hoạt động trong mọi tình huống. Nói chung, những điều này bao gồm tăng cường sự hợp tác giữa các đội kiểm tra trên không và mặt đất và nâng cao nhận thức về tình huống trong các hoạt động an toàn công cộng.

Vậy đo khoảng cách bằng laser là gì và nó hoạt động ra sao ?

Máy đo khoảng cách laser là một công cụ để đo khoảng cách. Nó hoạt động bằng cách phát ra tia laser hồng ngoại, tia này phản xạ khỏi bề mặt mục tiêu và quay trở lại máy đo khoảng cách. Vì tốc độ ánh sáng là không đổi (c = 299.792.458 mét / giây, trong trường hợp bạn đang thắc mắc), máy đo khoảng cách phân tích thời gian di chuyển của sóng điện từ đó để tính chính xác khoảng cách đến vật thể.

Thông thường, những công cụ này được sử dụng trong săn bắn, thể thao, khảo sát và quy hoạch xây dựng. Máy đo khoảng cách với phạm vi xa hơn (máy đo trên các trọng tải dòng H20 và M30 có độ chính xác lên đến 1.200 mét) có thể được sử dụng để cung cấp các phép đo chính xác trong nhiều tình huống, đặc biệt khi bạn thêm khả năng đó vào máy bay không người lái.

Một lý do khiến máy bay không người lái và máy đo xa laser là sự kết hợp mạnh mẽ như vậy là máy bay đã được kết nối với GPS. Cũng như cung cấp các phép đo khoảng cách chính xác từ phía trên và tọa độ GPS chính xác của đối tượng đó, thông tin vị trí được gán vào dữ liệu của bất kỳ ảnh nào mà máy bay không người lái chụp được.

Trong quá trình kiểm tra và các nhiệm vụ an toàn công cộng, khả năng này mở ra độ chính xác trong nhận thức sâu sắc.

Phi công lái máy bay DJI Matrice 300 RTK hoặc M30 có thể sử dụng máy đo khoảng cách laser để tạo các điểm đánh dấu xung quanh các vị trí quan trọng có thể được lưu lại sau này. Chúng tôi gọi chúng là PinPoints.

PinPoint là gì ?

PinPoints là một tính năng được khai mở bởi máy bay không người lái DJI mang máy đo khoảng cách laser. Bạn sẽ tìm thấy nó bên trong ứng dụng Pilot 2FlightHub 2 như một phần của bộ công cụ quản lý cộng tác có tên là Live Annotations. Những công cụ này cho phép các nhóm điều phối các hoạt động trong thời gian thực. Bạn có thể thả ghim, vẽ đường thẳng, đánh dấu hình dạng và thường chỉ định các điểm hoặc khu vực quan tâm.

Chức năng PinPoint đã được thiết kế để giúp các nhóm theo dõi bất kỳ điều gì cần thiết. Nó phủ một điểm đánh dấu lên bản đồ hoạt động được chia sẻ và gắn thẻ tọa độ GPS của nó. Trong các hoạt động động, các yếu tố chính nhất định có thể vẫn ở trạng thái tĩnh. PinPoints cho phép các nhóm chia sẻ thông tin thu thập trên không và đảm bảo không có gì bị bỏ sót.

Sử dụng PinPoint thế nào ?

Chúng tôi đã thực hiện một hướng dẫn về cách sử dụng PinPoint, cũng như các cài đặt nâng cao như dán nhãn, mã hóa màu và quản lý, tất cả đều là một phần của loạt bài viết chi tiết hơn về DJI Pilot 2.

Bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới :

Đo khoảng cách bằng laser trong hoạt động thực tế

dưới đây là một số hình thức mà chức năng đo khoảng cách bằng laser được sử dụng trên thế giới.

 

1. Đánh dấu vùng dễ bị ảnh hưởng trong các đám cháy rừng

Sau khi một đám cháy rừng vượt quá tầm kiểm soát ở Cleburn, Texas, một số sở cứu hỏa địa phương đã phải đối mặt với một khu vực rộng 20 mẫu Anh đầy khói bụi. Từ mặt đất, họ không thể biết được các điểm nóng ở đâu hoặc ngọn lửa đang bay về hướng nào. May mắn thay, trong số những người có mặt tại hiện trường có Đội phản ứng nhanh sử dụng máy bay không người lái của An toàn Công cộng Bắc Trung Texas (NTXPSURT). Phi hành đoàn NTXPSURT đã sớm trang bị  DJI M30T mới và có thể sử dụng khả năng nhiệt của nó và máy đo khoảng cách laser để theo dõi sự lan rộng của ngọn lửa và điều phối hoạt động từ phía trên.

 

Tính năng Lập bản đồ đám mây 2D nhanh chóng tạo ra một bản đồ trực quan về đám cháy. Máy đo khoảng cách laser sau đó đã được đưa vào hoạt động để thả các PinPoint trên các tọa độ chính xác. Chúng đã được dán nhãn, mã hóa màu và được sử dụng để đánh dấu ranh giới của đám cháy, truyền đạt điểm quan tâm đến các thành viên trong nhóm và làm nổi bật các cấu trúc có nguy cơ. Khả năng PinPoint cho phép người chỉ huy sự cố chia sẻ thông tin tình báo này giữa các đội, theo dõi tiến trình của đám cháy và tập trung nguồn lực đến nơi họ cần.

2. Quản lý hậu quả của một đám cháy

Khi xử lý một đám cháy rừng, vai trò của những người lính cứu hỏa tăng gấp đôi. Mục tiêu chính là giải quyết và dập tắt ngọn lửa trước khi ảnh hưởn đến tính mạng con người hoặc tài sản bị phá hủy. Nhưng khía cạnh thứ hai cũng quan trọng không kém: lính cứu hỏa cần ngăn chặn các khu vực âm ỉ có thể bùng phát trở lại và gây ra hỏa hoạn thứ cấp.

Ở đây, hình ảnh nhiệt từ trên cao kết hợp với máy đo khoảng cách laser có thể giúp đội cấp cứu làm việc an toàn và hiệu quả. Việc sử dụng PinPoints cho phép chỉ huy sự cố đánh dấu bất kỳ điểm nóng nào được phát hiện bằng cảm biến nhiệt và chia sẻ thông tin đó với đội mặt đất.

3. Đảm bảo không bỏ sót yếu tố nào trong các hoạt động của cảnh sát

Các cuộc rượt đuổi của cảnh sát với tội phạm là hoạt động luôn cần sự cập nhật thông tin, thường diễn ra ở nhiều địa điểm. Các nghi phạm thường vứt bỏ vũ khí hoặc bằng chứng khi đang chạy trốn, đôi khi khiến các sĩ quan phải lựa chọn: tiếp tục truy đuổi hoặc tìm kiếm món đồ bị giấu. Với máy đo khoảng cách laserPinPoints, các vị trí quan tâm hoặc các đối tượng bị loại bỏ có thể được đánh dấu để sử dụng sau này.

Các sĩ quan có thể quay lại địa điểm đó ngay khi bắt được nghi phạm hoặc chia sẻ thông tin đó theo thời gian thực với các đồng nghiệp trên mặt đất.

4. Đánh giá thiệt hại sau bão

Sau một cơn bão hoặc thiên tai, các nỗ lực bắt đầu khôi phục thông tin liên lạc và các dịch vụ quan trọng khác. Đánh giá thiệt hại hiệu quả cung cấp cho các đội cấp cứu, viễn thông và các công ty bảo hiểm thông tin họ cần để kết nối cộng đồng và bắt đầu quá trình tái thiết.

Độ chính xác của các cuộc khảo sát này là rất quan trọng. Máy đo khoảng cách laser cho phép các đội kiểm tra tăng cường bản đồ và trực giao orthomosaics bằng các PinPoint đánh dấu các vị trí và cơ sở hạ tầng quan trọng, từ các cột điện bị đổ cho đến các cấu trúc bị hư hỏng. Khả năng này kết hợp hình ảnh với dữ liệu chính xác, cho phép cộng tác nhiều hơn và đánh giá thiệt hại hiệu quả hơn.

5. Chi sẻ thông tin trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn

Sự thành công của các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ được xây dựng trên cơ sở chia sẻ thông tin. Khi các đội mặt đất có được các thông tin thu được từ máy bay không người lái, họ có thể làm việc nhanh hơn và thông minh hơn. PinPoints có thể là vô giá trong bối cảnh này, cho phép chỉ huy sự cố chú thích trên bản đồ với các điểm đánh dấu chính xác, giao tiếp ưu tiên và chỉ định các đối tượng quan tâm.

Khả năng đánh dấu và liên lạc chính xác các vị trí từ trên cao có thể giảm thời gian thực hiện nhiệm vụ tổng thể và ngăn chặn các cuộc tìm kiếm không cần thiết có thể đặt các nhân viên cứu hộ vào tình thế nguy hiểm.

Máy bay không người lái nào hỗ trợ máy đo khoản cách laser ?

Nếu bạn muốn tích hợp máy đo khoảng cách laser vào các hoạt động trên không của mình, bạn sẽ cần sử dụng một trong hai nền tảng của DJI Enterprise: M300 RTK và M30.

Máy đo khoảng cách laser được trang bị trên cả hai model đều có phạm vi đo từ 3-1200mđộ chính xác ± 0,2 m + D × 0,15% (trong đó D là khoảng cách đến bề mặt thẳng đứng).

Nền tảng M30 và M30T trị giá 14.700 USD kết hợp tính dễ sử dụng với tính di động và sức mạnh. Cả hai mẫu đều được tích hợp máy đo khoảng cách laser.

 

M300 RTK trị giá 13.700 USD là một nền tảng chắc chắn và với thời gian bay hiệu quả, các tùy chọn gắn thêm và các tính năng an toàn hàng đầu. Nó tương thích với camera H20, H20N và H20T – tất cả đều bao gồm máy đo khoảng cách laser.

 

Thiết bị thông minh hơn, phần mềm thông minh hơn, hoạt động mượt mà hơn

Khi một máy bay không người lái được triển khai trong trường hợp khẩn cấp, nó có thể cung cấp dữ liệu trên không để tăng cường sự an toàn và sự phối hợp của các đội trên mặt đất. Khi máy đo khoảng cách laser và các công cụ phần mềm thông minh được thêm vào phương trình, chỉ huy sự cố có thể đánh dấu các khu vực quan tâm với tọa độ chính xác và chia sẻ bản đồ với đồng nghiệp.

 

>>Xem thêm:

Mua máy bay không người lái chính hãng ở đâu?

Máy bay không người lái DJI MATRICE 30 đang được phân phối chính hãng tại Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – Đơn vị đại diện phân phối chính thức các sản phẩm UAV đến từ thương hiệu DJI tại Việt Nam.

DJI Authorization letter to Victory - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Quý khách có thể xem thêm thông tin của Thắng Lợi Victory được đăng tải trên trang chủ của hãng DJI bằng cách: Click vào Link Chọn khu vực Asia, quốc gia Việt Nam
Link thông tin: https://www.dji.com/where-to-buy/enterprise-dealers

Victory dai dien DJI 1 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJI

Mua thiết bị máy bay không người lái tại Thắng Lợi Victory, bạn sẽ được:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Nếu quan tâm đến sản phẩm máy bay không người lái bạn vui lòng liên hệ đến:

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 

Công ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory – ĐẠI DIỆN ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC DJI TẠI VIỆT NAM

Liên hệ với chúng tôi:
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3910 4694
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP Hà Nội
Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3976 1588
1f449 - Matrice 30 - Chiếc flycam hiện đại nhất của DJIVP TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

Trả lời

Mục lục bài viết